in Tổng Hợp

‘Hại đủ đường’ khi giới trẻ sử dụng nước tăng lực ngày càng nhiều

“Một phần không nhỏ giới trẻ hiện nay đang phải đối đầu với nguy cơ sâu răng và béo phì do thường xuyên uống các loại nước tăng lực với hàm lượng đường cao”, các chuyện gia nha khoa cảnh báo.

Một khảo sát của đại học Cardiff cho thấy: 89% trẻ em xứ Wales độ tuổi 12-14 sử dụng nước tăng lực – 68% uống ít nhất 1 lần 1 tuần. Các nhà nghiên cứu thuộc tập đoàn thể thao nổi tiếng M88 cho biết, hầu hết các bậc cha mẹ lẫn những đứa trẻ đều không biết rằng thức uống này không hề phù hợp cho trẻ nhỏ. Hiệp hội nước giải khát của Anh cho biết các sản phẩm nước tăng lực chỉ nhắm tới những đối tượng vừa thực hiện các hoạt động thể chất mạnh.

Trường đại học nha khoa cho biết, nghiên cứu này đã thực hiện trên 160 trẻ em tại 4 trường phía nam xứ Wales và đưa ra kết luận rằng: Các em thường bị hấp dẫn nước tăng lực có vị ngọt, giá khá rẻ và cũng dễ tìm. Một nửa trong số đó nói rằng, chúng uống các thức uống này thay cho các đồ uống thường ngày chứ không nhất thiết phải là chơi thể thao mới uống. Chỉ 18% trong số này uống nước tăng lực để tăng hiệu suất hoạt động. Các nhà nghiên cứu lo ngại vì 25% trong các em nói rằng, chúng mua nước tăng lực tại các trung tâm giải trí.

Maria Morgan, giảng viên cao cấp tại cục sức khỏe nha khoa cho biết: “Mục đích của nước tăng lực đã bị hiểu sai và nghiên cứu này cho thấy rất nhiều học sinh đang bị hấp dẫn bởi một thứ đồ uống nhiều đường và có độ pH thấp – dẫn đến gia tăng nguy cơ sâu răng, xói mòn men răng và béo phì.”

Ông Paul Jackson, trưởng khoa Thể thao và Y học cho biết: “Nước tăng lực chỉ nhắm đến các VĐV tham gia vào các sự kiện thể thao đòi hỏi hoạt động mạnh và bền bỉ. Nước tăng lực cũng có liên kết đến các vấn đề sâu răng ở các VĐV nên nó chỉ nên dùng dưới sự chỉ định của bác sĩ nha khoa và đội ngũ sức khỏe riêng cho mỗi VĐV. Nước lọc hoặc sữa thôi cũng đủ để tránh tình trạng mất nước khi trẻ hiếu động. Các loại nước tăng lực nhiều đường hoàn toàn không cần thiết đối với cả trẻ em lẫn hầu hết người lớn.”

Written By: