in Tổng Hợp

Liệu chúng ta có mất lợi ích từ việc tập thể dục vì cơ thể đã quen?

Nhiều người trong chúng ta tập thể dục thường xuyên, và đều cảm thấy thoải mái với chương trình tập thể dục giống nhau. Nhưng lịch trình tiêu chuẩn của bạn có mang đến trạng thái ổn định của việc tăng thể lực? Một khi cơ thể trở nên quen với việc chạy một vài cây số mỗi ngày, liệu về cơ bản nó có giống như không tập thể dục?

Một trong những điều tốt nhất về cơ thể con người là khả năng phục hồi và khả năng thích nghi với các nhu cầu về thể chất như tập luyện thể dục. Xương, cơ, dây chằng, tim, và phổi sẽ thích ứng với những căng thẳng phơi nhiễm với nó. Điều này có nghĩa là nếu bạn thực hiện bài tập thể dục thể thao đầy thách thức về mặt thể chất, cơ thể bạn sẽ thích ứng với căng thẳng này để đảm bảo hoạt động tương tự sẽ mang đến cảm giác nhẹ nhàng hơn trong tương lai. Cũng như các cầu thủ bóng đá, họ phải tập luyện hàng ngày với cường độ nặng, đặc biệt là thời điểm trước khi mùa kèo bóng đá Worldcup 2018 khởi tranh.

Cơ chế thích nghi này vừa có cả mặt tốt và mặt xấu. Câu nói “nếu bạn không sử dụng nó, bạn sẽ mất nó” có thể được áp dụng ở đây. Nếu bạn đã từng nằm liệt giường vì bệnh nặng, hoặc ngủ đông vào mùa đông, bạn sẽ quen với việc suy giảm thể lực liên quan đến giảm căng thẳng thể chất (tập thể dục).

Nhưng liệu chúng ta có đánh mất những lợi ích từ việc tập thể dục khi cơ thể quen với việc này? Nếu chúng ta tiếp tục với phương pháp tập thể dục tương tự, chúng ta sẽ duy trì những tác dụng hiện tại với thể lực, nhưng lợi ích khác sẽ giảm đi và cuối cùng chúng ta đạt đến trạng thái ổn định. Phản ứng thích nghi này được gọi là “hiệu ứng tập luyện.”

Hiệu ứng tập luyện chỉ có thể xảy ra khi quá trình kích thích đầy đủ (tập thể dục căng thẳng) được áp dụng cho cơ thể, và sau đó có quá trình hồi phục đầy đủ. Cơ bắp là một ví dụ tuyệt vời. Có nhiều sự thích ứng diễn ra, nhưng từ góc độ cơ học, những giọt nước mắt nhỏ trong cơ xuất hiện khi bạn nâng trọng lượng tạ nặng hơn bình thường. Ngay sau khi tập luyện, cơ thể bạn sẽ hoạt động để bù đắp “thiệt hại” và xây dựng lại cơ, do đó nó đủ mạnh để dễ dàng đối phó với những yêu cầu tương tự trong tương lai. Tăng dần tải trọng và thêm biến thể là hai chiến lược quan trọng để giúp đảm bảo tăng cường thể lực.

 

Written By: